Quy mô  : 1.495 m2 
Sinh viên  : 4.000 người 
Mật độ xây dựng  : 53%
Tầng cao xây dựng  : 3 tầng
Hệ số sử dụng đất  : 2,377 lần

 

Giải pháp thiết kế kiến trúc

Khu đất dốc từ góc Tây Nam xuống Đông Bắc, có cao độ chênh nhau 1,45 m. Đặc điểm địa hình này đã dẫn tới giải pháp mặt cắt lệch tầng: sàn tầng 1 trở lên của phần công trình từ trục B về phía đường được nâng khoảng nửa tầng so với phần còn lại. Nhờ vậy mặt đứng tầng hầm phía Bắc và phía Đông gần như lộ ra, giúp việc tiếp cận và chiếu sáng tự nhiên về phía Bắc và phía Đông trở nên rất thông thoáng, thuận lợi giúp tăng hiệu quả sử dụng công trình. Giải pháp này cũng giảm rất đáng kể khối lượng đào đắp đất khi san nền;

Một sảnh thông tầng nằm giữa hai phần lệch tầng. Sảnh thông tầng là một không gian nối kết phong phú, sinh động trong nội thất, được thiết kế ở nhiều nhà sinh viên trên thế iới. Hầu như tầm nhìn từ mọi nơi trong sảnh này đều có thể bao quát toàn bộ các tầng, giúp định hướng dễ dàng. Từ đây người sử dụng cùng một lúc cảm nhận được mọi hoạt động diễn ra trong công trình, và được khuyến khích, lôi cuốn hòa nhập,tham gia các sinh hoạt. Cầu thang chính được bố trí trong sảnh này, hướng di chuyển thuận theo thứ tự cao độ các tầng. Chiếu nghỉ rộng rãi cũng là lối vào các tầng và là có thể nơi dừng bước mà không hề cản trở lưu thông do diện tích rộng rãi hơn thông thường. Ở đây cầu thang được quan niệm không chỉ là không gian lưu thông mà còn là không gian giao tiếp thú vị. Về mặt kết cấu sảnh thông tầng giúp làm chỗ nối nhau của hai khối lệch tầng bớt phức tạp;

Phía Tây, Tây Bắc bố trí cầu thang, hành lang để tránh nắng chiều cho các không gian chính. Hành lang phía Tây có cửa sổ để tránh mưa tạt khi có giông lớn. Căng-tin không làm vách để tạo một không gian thoáng và rộng;

Mái công trình có hai phần lợp tole dốc về hai phía Bắc và Nam thuận với mặt cắt sàn bên dưới tương ứng của hai phần lệch tầng, thể hiện phương châm hình thức biểu lộ nội dung công trình. Giải pháp mái tole cũng giúp giảm tải trọng công trình và phù hợp với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều. Lớp PU lót tole mái cộng với hầm mái được thông thoáng tốt sẽ bảo đảm cách nhiệt hoàn hảo và bớt ồn khi trời mưa. Phía trên sảnh thông tầng lợp tấm polycarbonate lấy sáng, làm không gian sảnh thêm sinh động.


Địa điểm    484 Lê Văn Việt, p. Tăng Nhơn Phú A , Q.9

Chủ đầu tưTrường ĐHSP Kỹ thuật Tp. HCM

 

 

 


Richland Corp thiết kế